October 19, 2021
cнυyện ѕao ĸê тιền тừ тнιện: lý нảι – мιnн нà làм тrong “1 nốт nнạc”, nнιềυ ngнệ ѕĩ ѕao cứ тrì нoãn?

cнυyện ѕao ĸê тιền тừ тнιện: lý нảι – мιnн нà làм тrong “1 nốт nнạc”, nнιềυ ngнệ ѕĩ ѕao cứ тrì нoãn?

Tiền từ thiện từ trước đến nay vẫn luôn là vấn đề nhạy cảm và chưa lúc nào showbiz Việt vướng phải loạt ồn ào liên quan đến vấn đề này như hiện nay.

Thời gian qua, từ khóa “nghệ sĩ làm từ thiện” và “sao kê” cùng những câu chuyện và nhân vật xung quanh luôn khiến dư luận đưa ra nhiều quan điểm cũng như góc nhìn khác nhau. Đặc biệt, sau ồn ào về số tiền hơn 14 tỷ đồng từ thiện đồng bào miền Trung mà nghệ sĩ Hoài Linh chậm trễ suốt mấy tháng mới giải ngân và hiện tại là Đàm Vĩnh Hưng bị tố “ôm” 96 tỷ tiền từ thiện, những câu chuyện xung quanh vấn đề này càng trở nên nóng hơn cả.

Hàng loạt sao Việt vướng vào ồn ào về chuyện tiền từ thiện
Vừa qua, doanh nhân Nguyễn Phương Hằng khẳng định bà đang giữ gần 1,9kg giấy sao kê từ tài khoản ngân hàng của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Theo bà, những sao kê này cho thấy số tiền nam ca sĩ kêu gọi làm từ thiện lên tới 96 tỷ đồng nhưng anh chỉ công bố trước công chúng 1,8 tỷ đồng. Chính vì thế vấn đề nhạy cảm nhất ở thời điểm hiện tại chính là việc các nghệ sĩ chọn cách nào để sao kê rõ ràng số tiền kêu gọi ủng hộ của mọi người.
Loạt sao Việt chậm trễ việc sao kê tiền từ thiện cho đến khi bị “réo tên”
Vụ việc Mr.Đàm bị gọi tên khi bị cho là “ôm” số tiền từ thiện lớn, lý do chính là việc từ trước đến nay không sao kê số tiền kêu gọi được. Ban đầu, Đàm Vĩnh Hưng cho biết sẽ công khai toàn bộ giấy tờ sao kê, nếu không chính xác 96 tỷ thì bà Phương Hằng phải thua một viên kim cương. Tuy nhiên sau đó, khi đối phương đưa ra yêu cầu sao kê tiền từ thiện từ năm 2017 trong 10 ngày, Mr. Đàm khẳng định vợ ông Dũng Lò vôi không có tư cách gì để yêu cầu anh và một loạt ca sĩ phải làm theo ý mình như kê khai tiền từ thiện, cát-xê,… Mr. Đàm chia sẻ sẽ nhờ cơ quan chức năng vào cuộc để chứng minh bản thân trong sạch.
Anh viết: “Biên nhận từ các mạnh thường quân và những nơi đã nhận hỗ trợ tôi đều lưu đủ và tôi cũng đã công bố tất cả những gì mình làm trên YouTube và trang cá nhân. Không đến lượt cô phải ra lệnh một cách hoang tưởng như vậy. Tôi làm mọi việc đều từ trái tim với những sự đóng góp chân thành cho đợt từ thiện đó một cách công khai, minh bạch.

Mr.Đàm thông báo không sao kê mà sẽ nhờ pháp luật đòi lại danh dự

Nam ca sĩ khẳng định anh có giấy tờ kê khai đầy đủ số tiền làm từ thiện và đã công bố minh bạch trước đây. Tuy nhiên anh sẽ không làm theo yêu cầu nào của nữ CEO Đại Nam mà sẽ mang câu chuyện này ra pháp luật để chứng minh bản thân mình không sai trái trong chuyện quyên góp tiền từ thiện.

Thời gian qua, Đàm Vĩnh Hưng rất tích cực với các công tác thiện nguyện
Sau 6 tháng chậm trễ giải ngân tiền từ thiện ủng hộ lũ lụt miền Trung, nghệ sĩ Hoài Linh mới tung clip để giải thích chi tiết lí do vì sao chậm giải ngân, kèm theo đó là sao kê chi tiết các khoản thu – chi có giấu mộc của ngân hàng và giấy tờ, bằng khen xác nhận của các địa phương nơi người đại diện của Hoài Linh làm từ thiện. Trong clip dài 50 phút, nam danh hài cho biết mình đã lên kế hoạch tới miền Trung giúp đỡ đồng bào bão lụt vào dịp Tết Nguyên Đán 2021, song vì tình hình dịch bệnh diễn biến phúc tạp, cộng với việc nghệ sĩ Chí Tài đột ngột qua đời và bản thân phải điều trị căn bệnh ung thư tuyến giáp với nên nhiều lần phải hoãn lại.

NSƯT Hoài Linh tung các sao kê, chứng từ thu chi số tiền nhà hảo tâm trên khắp cả nước đóng góp và nói rõ lý do chuyển khoản đi, các khoản lãi…trong clip dài 50 phút
Tối 26/8, Thuỷ Tiên bật khóc nức nở trong livestream khi bị nghi “ăn chặn” 177 tỷ tiền từ thiện miền Trung từ cuối năm 2020. Vợ chồng nữ ca sĩ cho biết ngay khi hết giãn cách, cả hai sẽ cùng tất cả những ai muốn chứng kiến sẽ đến ngân hàng làm việc để in toàn bộ sao kê, livestream công khai quá trình này để làm cho ra nhẽ.

Thủy Tiên giải thích lý do chậm sao kê: “Ban đầu tôi cũng nói với mọi người, tôi có hỏi ngân hàng rồi, họ nói đến mấy thùng giấy nên tôi không muốn làm khó. Tôi có xin mọi người sao kê số tổng, có xác nhận của ngân hàng. Nhưng sau đó mọi người không đồng ý việc đó nên tôi hứa là sẽ ra ngân hàng sao kê tất cả mọi thứ, mọi khoản. Tôi chỉ muốn cho mọi người thấy những gì mình nói được thì sẽ làm được. Mình sẽ sao kê ra hết tất cả mọi thứ”.

Nữ ca sĩ bật khóc khi bị nghi ăn chặn tiền từ thiện

Vợ chồng Thuỷ Tiên cho biết sau khi hết dịch sẽ ra ngân hàng sao kê rõ ràng mọi thứ
Hay như trường hợp của Trấn Thành cũng từng bị nghi ngờ khi không chịu sao kê số tiền từ thiện. Chỉ đến khi bị réo tên khắp mạng xã hội, nam MC mới lên tiếng thanh minh và tung giấy tờ cụ thể. Theo lời giải thích, Trấn Thành lên tiếng thừa nhận không chuyển tiền cho Thủy Tiên như đã thông báo. Thay vào đó, nam diễn viên quyết định gửi hơn 6,4 tỉ đồng cho mẹ ca sĩ Hồ Ngọc Hà.

Trấn Thành công khai loạt chứng từ chứng minh đã chuyển hơn 6,4 tỉ đồng cho mẹ của Hồ Ngọc Hà

Chỉ đến khi bị nhắc tên, Trấn Thành mới tung bản sao kê tiền từ thiện
Cuối bài viết, Trấn Thành gửi lời xin lỗi đến Thủy Tiên và khán giả vì đã có sự thay đổi mà quên thông báo với mọi người. Anh chia sẻ: “Đó là một thiếu sót lớn, Trấn Thành xin rút kinh nghiệm sâu sắc. Xin lỗi đã làm liên lụy đến Tiên. Mong mọi người và Thủy Tiên lượng thứ”.
Đáp trả thẳng thừng và gay gắt nhất là Trang Trần, người cũng bị đại gia nọ réo tên. Nói về chuyện làm từ thiện, cựu mẫu cho biết tất cả đều xuất phát từ cái tâm của mình. Thay vì lên mạng nói tào lao, nữ đại gia kia nên đi làm từ thiện, cứu người. Trang Trần gay gắt cho rằng ai làm sai thì pháp luật xử, còn không cho đồng nào thì không đủ tư cách để hỏi, để yêu cầu người ta in sao kê.
Một trường hợp khác là Phan Anh quyên góp hơn 20 tỷ đồng cứu trợ đồng bào chịu lũ lụt. MC này dính lùm xùm và dù sau đó đã lập website công khai việc giải ngân thì vẫn rất khó phủ nhận rằng ngay từ đầu, chính anh đã có phần chủ quan khi làm việc với đám đông.
Lý Hải – Minh Hà sao kê minh bạch số tiền quyên góp trong “1 nốt nhạc”
Giữa những ồn ào về chuyện sao kê thì vợ chồng Lý Hải – Minh Hà là một ví dụ điển hình nhất trong việc minh bạch với các khoản tiền kêu gọi. Cả hai từng kêu gọi mạnh thường quân đóng góp trong đợt lũ ở miền Trung hồi cuối năm 2020. Đáng nói là số tiền mà vợ chồng nam ca sĩ kêu gọi chỉ có 6 tỷ đồng nhưng bản in sao kê lên đến hơn 200 trang. Điều này khiến khán giả dành nhiều lời ngợi khen cho Lý Hải – Minh Hà vì công bố rất rõ ràng, minh bạch.

Khi được hỏi về việc có bao giờ cảm thấy gặp áp lực về chuyện phải công khai, minh bạch số tiền quyên góp được từ các mạnh thường quân không, Lý Hải từng trả lời rằng từ trước đến nay bà xã mình rất kỹ lưỡng trong việc công khai tài chính. Ai gửi tiền vào quỹ từ thiện của chúng tôi đều được Minh Hà chụp sao kê, báo cáo hết sau khi kết thúc chuyến đi. Việc làm đó vô tình trở thành thói quen nên chúng tôi cảm thấy rất bình thường.

Lý Hải – Minh Hà không ngại bỏ thời gian để kê khai các khoản tiền một cách rõ ràng, chi tiết nhất có thể từ giúp đỡ cho ai, bao nhiêu tiền, lý do để nhận hỗ trợ…
Trong đợt dịch vừa rồi, hai vợ chồng thậm chí còn sao kê rõ ràng chi tiết dù chỉ kêu gọi được 51 triệu đồng. Theo đó, Minh Hà cho biết: “Thời gian qua, do bận việc riêng nên mình không có kêu gọi hoạt động từ thiện nào mới, nhưng hàng tuần hoặc hàng tháng mình vẫn đều đặn đăng sao kê tài khoản vì các MTQ cứ thỉnh thoảng lại chuyển vào thậm chí không thèm ghi nội dung gì luôn như một lời nhắc nhở hãy làm đi Lý Hải Minh Hà ơi. Thế là mình lại cộng sổ, đi xác minh và thay mặt quý MTQ đi trao. Thời gian qua, số tiền quỹ nhận tính đến hết ngày 10/6 là 51.478.931 đồng. Lý Hải Minh Hà làm tròn là 55 triệu đồng”. Bên cạnh đó, Minh Hà cũng đính kèm sao kê cụ thể về số tiền nhận được.

Vợ chồng Lý Hải sao kê chi tiết dù chỉ kêu gọi được số tiền là 51 triệu đồng

Minh Hà thông báo vì chưa có hoạt động thiện nguyện mới nên mong mạnh thường quân không chuyển khoản
Nhiều người cũng bênh vực và khuyên Lý Hải – Minh Hà không nhất thiết phải báo cáo chi tiết số tiền, vợ chồng nam ca sĩ liền có phản hồi: “Chuyện báo cáo rõ như vậy mình đã quen bao năm qua, không sao hết cả nhà ơi, chỉ có cái mình không viết nhanh được thôi”

Việc công khai minh bạch, rõ ràng càng khiến người hâm mộ thêm lòng tin vào hành động cao đẹp mà hai vợ chồng đang làm
Việc sao kê tiền có thật sự khó khăn?
Theo định nghĩa, sao kê ngân hàng là một văn bản thống kê chi tiết bao gồm: thời gian, số tiền của các giao dịch chuyển nhận tiền từ tài khoản ngân hàng hoặc chi tiết các lần rút tiền mặt từ tài khoản. Đây là các tài khoản thanh toán thuộc sở hữu của cá nhân hoặc tổ chức. Từ bản sao kê, bạn có thể biết được các giao dịch phát sinh cũng như kiểm soát hiệu quả chi tiêu của mình. Tuy nhiên với những số tiền lớn, việc này sẽ mất thời gian tuy nhiên không phải là không thể làm được.
Khi việc sao kê trở thành tâm điểm, trên các diễn đàn về ngân hàng, vấn đề này liên tục được đưa ra mổ xẻ. Theo cái nhìn của các “người trong nghề”, việc sao kê là hoàn toàn dễ dàng và không có một ngân hàng nào thiếu giấy để in.

Trường hợp của NSƯT Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng hay làng loạt nghệ sĩ hiện nay có thể trở thành điển hình cho “công thức”: Người nổi tiếng được yêu quý, tin cậy, kêu gọi quyên góp từ thiện được rất nhiều tiền nhưng khi cầm tiền lại không quản lý và chi tiêu đúng quy cách do thiếu sự vận hành chuyên nghiệp. Chính vì thế, vô tình chính họ lại tự đặt mình rơi vào vòng xoáy tranh cãi, cho đến khi trở thành cái tên mà có làm gì đi nữa vẫn không xóa nhòa thái độ nghi ngờ từ khán giả. Mấu chốt của tiến trình vẫn nằm ở việc người nổi tiếng kêu gọi quyên góp đã mắc sai lầm hoặc sơ suất nào đó do thiếu chuyên nghiệp sau khi nhận tiền.
Vì vậy, nghệ sĩ Việt làm từ thiện cần rút kinh nghiệm cho bản thân từ trường hợp của người đi trước. Nghệ sĩ cũng là người bình thường, không nên ôm đồm mọi công đoạn của một hoạt động từ thiện. Có rất nhiều cách để có thể minh bạch được số tiền nếu bản thân không làm điều gì có lỗi. Nếu từ thiện bằng chính đồng tiền của mình, không ai có thể can thiệp nhưng một khi đã kêu gọi từ cộng đồng thì cần có trách nhiệm minh bạch, công khai. Bởi niềm tin là thứ dễ đến mà càng dễ mất đi, đặc biệt là trong mối quan hệ của nghệ sĩ và công chúng.
Chỉ vì “vài tờ giấy” mà dễ dàng đánh đổi niềm tin trong mắt khán giả, liệu điều này có đáng không các nghệ sĩ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *